Việt Nam đứng cuối khu vực về nhận thức an ninh mạng

viet-nam-dung-cuoi-khu-vuc-ve-nhan-thuc-an-ninh-mangICTnews – Theo báo cáo khảo sát của ESET, Việt Nam đứng cuối bảng trong số 6 quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương tham gia khảo sát về nhận thức an ninh mạng.

Ngày 7/12/2015, ESET công bố báo cáo về nhận thức an ninh mạng tại Việt Nam năm 2015. Báo cáo chỉ ra rằng người dùng tại Việt Nam có nhận thức thấp về an ninh mạng và chưa có các biện pháp phòng ngừa thích hợp, khiến họ dễ bị các mối nguy cơ trực tuyến đe dọa.
Trong khi 87% người dùng trên cả nước lo lắng về các nguy cơ trực tuyến, chỉ 32% người dùng có các biện pháp bảo vệ đúng đắn trước các mối nguy hiểm trên mạng. Đây là tỷ lệ thấp nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương (khi so sánh với kết quả trong báo cáo của ESET về nhận thức an ninh mạng khu vực châu Á năm 2015, được thực hiện tại 6 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương gồm Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Thái Lan, Hồng Kông, Indonesia và Việt Nam).
an ninh mạng
Mặc dù người dùng Internet tại Việt Nam biết một số hành động nào đó có thể khiến họ gặp rủi ro hoặc dễ bị tấn công khi trực tuyến, nhưng họ vẫn không ngừng mắc sai lầm. Ảnh minh họa.

Cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của 500 người tại Việt Nam được thực hiện nhằm tìm hiểu rõ thái độ, kiến thức và hành vi của người dùng về an ninh mạng.
Đáng chú ý, đa số những người sử dụng Internet ở Việt Nam có quan niệm sai lầm về những vấn đề an ninh mạng phổ biến. Nhiều người không thể trả lời đúng những câu hỏi như sự nguy hiểm của việc sử dụng wifi công cộng miễn phí (59% cho rằng việc này an toàn) cũng như của việc tạo mã bảo mật với các thông tin cá nhân (70% nghĩ rằng việc này an toàn).
62% người dùng cũng tin vào “huyền thoại” rằng máy tính để bàn dễ bị hack hơn các thiết bị di động. Con số này càng nhấn mạnh sự thiếu nhận thức về an ninh mạng tại Việt Nam.
Người dùng Việt Nam lo ngại nhất về sự an toàn của các thông tin nhạy cảm trên các thiết bị cá nhân của mình và việc bảo vệ các thiết bị này khỏi virus. Đáng lo ngại là chỉ có khoảng 30% người được hỏi nhận thức được những rủi ro nghiêm trọng do các mối đe dọa chung gây ra như các ứng dụng không có đảm bảo, thư rác và các quảng cáo banner, điều này một lần nữa cho thấy rằng lỗ hổng kiến thức có thể khiến người dùng dễ dàng bị tấn công.
Đặc biệt, người dùng tại Việt Nam gặp phải những sai lầm cơ bản như kết nối wifi công cộng không đảm bảo (71%), tạo mật mã dễ nhớ (70%), không thay đổi mật mã trong thời gian dài (66%), cài đặt đăng nhập tài khoản tự động (59%), và tải các tập tin từ các nguồn không chính thức (49%). Có tới hơn 68% những người trong độ tuổi từ 18 – 24 tại Việt Nam có những hành vi trực tuyến gây nguy hiểm như vừa nêu.
Ông Parvinder Wali, Giám đốc Bán hàng và Marketing, Tập đoàn ESET khu vực châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ: “Báo cáo của ESET về nhận thức an ninh mạng tại Việt Nam năm 2015 nhấn mạnh rằng mặc dù người dùng Internet tại Việt Nam biết một số hành động nào đó có thể khiến họ gặp rủi ro hoặc dễ bị tấn công khi trực tuyến, nhưng họ vẫn không ngừng mắc sai lầm. Khe hở giữa nhận thức và hành động này là một xu hướng đáng lo ngại vì tin tặc thường tấn công những chỗ ít đề phòng nhất. Người dùng Internet ở Việt Nam vẫn gặp phải những rủi ro không đáng có khi online. Chỉ cần áp dụng những bước đơn giản, như thường xuyên thay đổi mật khẩu, cũng làm giảm đáng kể nguy cơ bị hack, khiến người dùng an toàn và tự tin hơn khi lướt web”.
Ngọc Mai