Tổng quan về Qlik Sense

Qlik Sense là gì?

Qlik Sense là một sản phẩm BI được Qlik cung cấp giúp người dùng trong doanh nghiệp dễ dàng xây dựng các mô hình và biểu đồ với khả năng tương tác trực tiếp và linh động, và từ đó hỗ trợ đưa ra những quyết định mang ý nghĩa cho hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở mức độ trực quan hóa dữ liệu, thì Microsoft Excel hoặc một ngôn ngữ lập trình như Python hoàn toàn có thể làm được. Khác biệt của Qlik Sense chính là khả năng tương tác trực tiếp với dữ liệu, cũng như hỗ trợ người dùng lựa chọn dữ liệu để phân tích sâu hơn theo một số điều kiện cụ thể. Qlik Sense hoàn toàn không phụ thuộc vào những báo cáo tĩnh đã được định nghĩa trước, mà sẽ tự động cập nhật lại tùy theo nhu cầu của người dùng. Biểu đồ trong app sẽ được tự động vẽ lại dựa trên những lựa chọn (Selection) của người dùng.

Qlik Sense có gì khác so với những công cụ tương tự?

Hầu hết các hệ thống lưu trữ thông tin, bao gồm cả các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống, đều có thể trả lời được cho người dùng những câu hỏi đã được định nghĩa trước. Tuy nhiên, không phải sản phẩm BI nào cũng có thể giúp người dùng trả lời được những câu hỏi phát sinh sau đó. Đây cũng chính là một đặc tính quan trọng của Qlik. Với chức năng Mô hình lựa chọn liên kết (Associative Selection Model), Qlik có thể giúp người dùng đào sâu và khai thác dữ liệu theo nhiều hướng khác nhau chỉ bằng những thao tác lựa chọn đơn giản.

Qlik Sense cho phép người dùng phân tích dữ liệu đa chiều (slice-and-dice) bằng những thao tác lựa chọn đơn giản thay vì phải viết những câu truy vấn phức tạp

Qlik Sense được phát triển đáp ứng nhu cầu cho tất cả đối tượng sử dụng và không đòi hỏi người dùng phải có kiến thức nền về lập trình hay thống kê. Đây là một lợi điểm quan trọng của Qlik, giúp người dùng có thể nhanh chóng sử dụng Qlik Sense để xây dựng các biểu đồ theo mục đích của mình.

Đôi nét về 3 sản phẩm hiện tại của dòng sản phẩm Qlik Sense

Hiện tại Qlik cung cấp Qlik Sense Desktop(free), Qlik Sense Enterprise (phiên bản doanh nghiệp – có trả phí) và Qlik Sense Cloud (đăng ký tài khoản free hoặc trả phí).

Qlik Sense Desktop

Đây là một Window application mà người dùng có thể tải về cài đặt trên máy tính cá nhân. Đăng ký tài khoản Qlik (tại địa chỉhttps://qlikid.qlik.com/register), và bắt đầu sử dụng hoàn toàn miễn phí. Qlik Sense Desktop cung cấp đầy đủ các tính năng cho phép người dùng xây dựng các dashboard, báo cáo và biểu đồ cho cá nhân, sử dụng cách thức drag-and-drop rất thuận tiện. Phần tinh túy nhất của Qlik Sense là QIX engine (module xử lý dữ liệu và các tính toán phức tạp) đã được đóng gói trong sản phẩm này, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Qlik Sense Enterprise

Đây là bản triển khai của Qlik Sense ở cấp độ doanh nghiệp, là tập hợp của nhiều dịch vụ khác nhằm khai thác tối đa khả năng của QIX Engine. Vì đây là một phiên bản thương mại nên người dùng sẽ được hỗ trợ kỹ thuật bởi đội ngũ support của Qlik. So với Qlik Sense Desktop, bản Enterprise tối ưu hóa được khả năng cộng tác (collaboration) của nhiều người dùng ở các vai trò khác nhau. Một số tính năng nổi trội so với phiên bản miễn phí:

  • Quản trị người sử dụng: Cung cấp một giao diện quản trị thống nhất, cho phép quản lý/ cấp phát/ phân quyền cho người sử dụng tùy theo yêu cầu nghiệp vụ.
  • Hỗ trợ triển khai Qlik Sense theo kiến trúc cụm server (clustering). Thay vì chạy trên 1 server duy nhất, Qlik Sense có thể được tổ chức thành cluster bao gồm nhiều node, nhằm mục đích chia tải (load-balancing) và nâng cao khả năng sẵn sàng của hệ thống.
  • Xây dựng biểu đồ dữ liệu theo nhu cầu (self-service data visualization): Người dùng cuối (business user) có thể tự tạo ra các biểu đồ theo nhu cầu nghiệp vụ dựa trên dữ liệu đã được chuẩn bị bởi đội ngũ chuyên viên xử lý dữ liệu (data analyst).
  • Triển khai kế hoạch đồng bộ hóa dữ liệu tự động. Để tránh quá tải cho các hệ thống nghiệp vụ (như phần mềm quản lý sản xuất, kế toán), dữ liệu nên được đồng bộ hóa từ nguồn dữ liệu vào Qlik Sense theo lịch hẹn tự động ngoài giờ làm việc. Đây là trung tâm của quá trình ETL (Extract – Transform – Load), mấu chốt trong ngành Data Warehouse mà mình sẽ trình bày trong một bài viết khác.

Qlik Sense Cloud

Đây là phiên bản cloud của Qlik Sense, cho phép người dùng sử dụng Qlik Sense trên browser mà không cần cài đặt thêm phần mềm nào khác. Ngoài ra, do dữ liệu được xử lý trên các máy chủ cloud của Qlik, người dùng có thể sử dụng Qlik Sense Cloud mà không cần quan tâm đến cấu hình của máy cá nhân. Qlik Sense Cloud cho phép người dùng đăng ký tài khoản miễn phí hoặc trả phí. Bản trả phí đương nhiên có hỗ trợ kỹ thuật, cũng như cung cấp một số tính năng cao cấp hơn, như hạn mức dữ liệu lớn hơn, thiết lập tác vụ đồng bộ hóa dữ liệu tự động, v.v

Trên đây là giới thiệu sơ lược nhất về các sản phẩm trong họ Qlik Sense. Các khái niệm và chi tiết về sản phẩm của Qlik mình sẽ trình bày cụ thể hơn trong các bài viết sau.

(Nguồn: https://vietqlikies.wordpress.com )