Thạc sĩ Biến đổi khí hậu và thạc sĩ Khoa học bền vững năm 2016

Liên tục từ  năm 2011 đến nay, Khoa Sau đại học đã tuyển sinh và tổ chức đào tạo các lớp thạc sĩ chuyên ngành Biến đổi khí hậu, và từ năm 2014 tiếp tục tổ chức tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học bền vững. Đây là các chuyên ngành đòi hỏi tính liên ngành, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội.
Trong năm 2016, khoa Sau đại học, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục tuyển sinh hai chuyên ngành Thạc sĩ Biến đổi khí hậu và Thạc sĩ Khoa học bền vững. Các đợt tuyển sinh sẽ được thực hiện theo kế hoạch chung của Đại học Quốc gia Hà Nội, vào tháng 4 và tháng 9.

1. Các chuyên ngành tuyển sinh đào tạo

– Thạc sĩ Biến đổi khí hậu

– Thạc sĩ Khoa học bền vững

Cả hai chương trình trên đều có thời gian đào tạo là 02 (hai) năm.

2. Đối tượng và điều kiện dự thi

2.1. Về văn bằng

Người dự thi cần đáp ứng một trong các yêu cầu sau về văn bằng:

– Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy tất cả các ngành.

– Có bằng tốt nghiệp đại học không chính quy tất cả các ngành loại khá trở lên.

– Có bằng tốt nghiệp đại học không chính quy dưới loại khá thuộc các ngành về khoa học môi trường, địa lí, địa chất, địa chính, khí tượng, thủy văn, hải dương học, khoa học trái đất, luật, kinh tế, xã hội học, quản lí tài nguyên và môi trường.

Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải nộp kèm theo văn bản công nhận của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT.

2.2. Về thâm niên công tác

– Những người có bằng tốt nghiệp đại học chính quy từ loại khá trở lên được dự thi ngay sau khi tốt nghiệp không cần thâm niên công tác.

– Những người có bằng đại học chính quy dưới loại khá hoặc bằng đại học không chính quy phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực về môi trường, luật, kinh tế, giáo dục, truyền thông, quản trị, kế hoạch, đầu tư.

2.3. Về đối tượng và chính sách ưu tiên

2.3.1. Các đối tượng ưu tiên:

– Người có thời gian công tác liên tục từ 2 năm trở lên tại KV1 (vùng cao, vùng sâu, miền núi, hải đảo), các giấy tờ minh chứng thời gian công tác được tính đến ngày hết hạn thời gian đăng kí dự thi của mỗi đợt thi.

– Người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú từ 2 năm trở lên tại KV1 (vùng cao, vùng sâu, miền núi, hải đảo), thời gian thường trú được tính đến ngày hết hạn thời gian đăng kí dự thi của mỗi đợt thi.

– Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

– Con liệt sĩ.

– Anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động.

– Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, được UBND cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học.

2.3.2. Chính sách ưu tiên:

Người thuộc đối tượng ưu tiên được cộng 10 điểm (thang điểm 100) cho môn tiếng Anh, cộng 15 điểm (thang điểm 150) cho bài thi Đánh giá năng lực tổng hợp.

3. Thời gian thi

Đợt 1: Thứ Bảy, Chủ nhật các ngày 23 và 24/04/2016

Đợt 2: Thứ Bảy, Chủ nhật các ngày 10 và 11/09/2016

4. Môn thi tuyển sinh

+ Môn thi Cơ bản:  Bài thi Đánh giá năng lực tổng hợp

+ Môn thi Cơ sở:    Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu

+ Môn Ngoại ngữ:  Tiếng Anh

Chú ý: Dạng thức, tài liệu và hướng dẫn ôn tập các môn thi sẽ được đính kèm trong hồ sơ phát hành mỗi đợt thi và được tư vấn thông qua Cán bộ tuyển sinh.

Đối tượng được miễn thi tiếng Anh:

– Có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo toàn thời gian ở nước ngoài bằng ngôn ngữ tiếng Anh, kèm theo văn bản công nhận của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT;

– Có bằng đại học chương trình tiên tiến theo Đề án của Bộ GD&ĐT về đào tạo chương trình tiên tiến ở một số trường đại học của Việt Nam hoặc bằng đại học chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo tài năng, chương trình đào tạo chất lượng cao của ĐHQGHN; những bằng cấp này phải được học bằng ngôn ngữ tiếng Anh;

– Có bằng đại học chính quy ngành tiếng Anh;

– Có các chứng chỉ tiếng Anh theo quy định có giá trị trong thời hạn 2 năm kể từ ngày thi chứng chỉ đến ngày đăng kí dự thi thi thạc sĩ, các chứng chỉ này phải được cấp bởi các cơ sở được ĐHQGHN công nhận (xem Phụ lục kèm theo).

5. Hồ sơ dự thi gồm có

– Phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu);

– Bản sao công chứng Bằng đại học;

– Bản sao công chứng Bảng điểm đại học;

– Sơ yếu lý lịch (theo mẫu, có xác nhận của đơn vị công tác hoặc cơ quan);

– Giấy chứng nhận sức khoẻ của bệnh viện đa khoa (trong thời hạn 6 tháng tính từ ngày khám đến ngày dự thi);

– 04 ảnh 3cm x 4cm (sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh, không nhận ảnh sai kích cỡ);

– Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên nếu có (theo mẫu);

– Bản sao công chứng các Quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm công chức hoặc hợp đồng lao động đối với các trường hợp cần có thâm niên công tác;

– Giấy xác nhận thâm niên của cơ quan công tác đối với các trường hợp cần có thâm niên công tác (theo mẫu).

6. Lệ phí hồ sơ và dự thi

– Mua hồ sơ dự thi: 100.000 đồng/bộ

– Đăng kí hồ sơ dự thi: 60.000 đồng/thí sinh

– Lệ phí dự thi: 360.000 đồng đối với thí sinh dự thi cả 03 môn; 310.000 đồng đối với thí sinh được miễn thi môn tiếng Anh.

7. Thời gian, địa điểm bán và nhận hồ sơ tuyển sinh

– Đợt 1: Từ ngày 22/02/2016 đến hết ngày 05/04/2016

– Đợt 2: Từ ngày 05/07/2016 đến hết ngày 18/08/2016

– Địa điểm:    Phòng Quản lí đào tạo & Khoa học, Khoa Sau đại học, Đại học Quốc gia Hà Nội, P. 506, Nhà G7, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

8. Thông tin liên lạc