Qlik, màu sắc và lựa chọn dữ liệu

Logo của Qlik là một hình ảnh đơn giản kết hợp giữa hai màu xám và xanh lá. Vì thế màu xanh lá cây luôn được Qlik ưu ái lựa chọn trong các sản phẩm của mình, như một cách liên kết với hình ảnh công ty. Trong thao tác với app, người dùng cũng không khó bắt gặp color-coding (cách sử dụng màu sắc nhằm mục đích nhận diện một đối tượng cụ thể, có thể gọi đơn giản là mã màu) của Qlik. Bài viết này nhằm mục đích tóm tắt các mã màu và ý nghĩa của chúng khi người dùng thực hiện tác vụ lựa chọn dữ liệu (Data Selection). (Riêng về Selection, cũng có muôn vẻ lựa chọn dữ liệu khác nhau trong Qlik, người viết xin được đề cập trong một bài khác).

Mã màu sắc có thể gặp ở đâu?

Bất kỳ vị trí nào hỗ trợ người dùng lựa chọn dữ liệu cũng sẽ áp dụng chung một quy tắc màu sắc. Có thể thấy, mã màu sắc này sẽ được áp dụng ở:

  • Filter pane: bộ lọc dữ liệu với khả năng lọc dữ liệu theo nhiều chiều (Dimension)
  • Selection list items: bảng dữ liệu
  • Selection tools: công cụ thực hiện lựa chọn dữ liệu trực quan.

Có các mã màu nào?

Qlik sử dụng 5 màu sắc chính để đánh dấu các lựa chọn khác nhau dành cho người dùng:

  • Xanh lá cây (Green with check mark) – Selected
  • Trắng (White) – Possible
  • Xám đậm (Dark gray) – Excluded
  • Xám nhạt (Light gray) – Alternative
  • Xám đậm (Dark gray with checked mark) – Excluded Selected.

Ý nghĩa của chúng là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, Xanh lá chính là màu sắc trên Logo của Qlik, và màu sắc này cũng chính là cách người dùng thao tác với Qlik. Khi người dùng đưa ra yêu cầu “Tôi muốn lựa chọn những dữ liệu này”, lời yêu cầu đó sẽ được Qlik ghi nhân bằng màu xanh lá cây kèm một dấu check mark. Rất đơn giản và rõ ràng!

Màu trắng có thể xem như là câu trả lời đầu tiên của Qlik – những dữ liệu liên quan trực tiếp đến giá trị vừa được chọn. Những giá trị gắn liền với màu trắng mang thông điệp sẵn sàng, hãy click vào tôi, tôi sẽ giúp bạn lọc lại những dữ liệu cần thiết để bạn có thể nghiên cứu kỹ hơn. Một màu trắng hiển nhiên không bao giờ có ý nghĩa cảnh báo hay cẩn trọng, vì vậy người dùng có thể tự do thao tác trên những giá trị gắn với màu trắng này.

Nhưng nếu mọi thứ chỉ đơn giản là trắng và xanh thì thật tốt. Chỉ tiếc là Qlik nhận thấy Q&A là vẫn chưa đủ, và 2 màu này vẫn chưa thể thể hiện được hết những khả năng mà các sản phẩm của Qlik có thể đem đến cho người dùng. Vì vậy, Qlik phải bổ sung thêm 3 màu sắc khác trong bảng màu của mình.  Và màu xám được nhân trọng trách trở thành trouble-maker, kẻ có thể làm cho những người mới làm quen với Qlik phải bối rối vì ý nghĩa của nó.

Cả 3 trạng thái màu xám này đều có chung 1 đặc điểm, “not associated with the current selection” – không liên quan đến lựa chọn hiện tại của người dùng. Tôi không chọn, vậy Qlik cần gì phải cung cấp thông tin đó cho tôi???

Màu xám nhạt (light gray): hỗ trợ người dùng với những giá trị khác, có thể lựa chọn được để mở rộng khối dữ liệu đang chọn. Một đặc điểm khác là Alternative value với màu xám nhạt này chỉ xuất hiện trên duy nhất 1 đối tượng (ví dụ như 1 filter pane) mà người dùng đang thao tác.

Rắc rối tăng thêm một chút khi thảo luận về 2 mã cuối cùng (Dark gray & Dark gray with check mark). Điểm chung của 2 mã này, là nó sẽ chỉ xuất hiện khi có nhiều hơn 1 lựa chọn trong Selection bar (trong khi đó, chỉ với 1 Selection, người dùng đã thấy sự xuất hiện của các giá trị gắn tag màu Light gray). Vấn đề phát sinh khi người dùng thực hiện nhiều hơn 1 Selection, các Selections này có thể tương tác qua lại với nhau, và các mối liên hệ đó đã làm phát sinh ra thêm 2 trường hợp chính:

  • Excluded – Màu xám đậm: Những giá trị đã bị loại bỏ vì không còn thỏa được điều kiện trong Selection
  • Excluded Selected – Màu xám đậm có kèm dấu check mark: Những giá trị này ban đầu đã được lựa chọn, tuy nhiên, khi có thêm Selection thứ 2 (hoặc thứ 3, thứ n), thì những giá trị này trở nên invalid, không còn thỏa mãn được điều kiện.

Mình lấy 1 ví dụ cụ thể để minh họa cho bảng color-code này của Qlik như sau:

Mình thực hiện 2 Selection, đầu tiên là Region, sau đó là Country.

Green & check mark (Selected): Đây là những giá trị mình đã yêu cầu Qlik:

Region: Europe và North America

Country: Denmark.

White (Possible): Kết quả Qlik trả lời, City có thể chọn được chính là Kobenhavn( Copenhagen).

Hiện tại mình đang ở Selection thứ 2 là chọn tên Quốc gia:

Light gray (Alternative): ngoài quốc gia là Denmark, mình có thể tùy chọn những quốc gia khác như Finland, Germany, v.v… Như đã nói ở trên, việc lựa chọn này sẽ mở rộng khối dữ liệu đang được xét.

Dark gray (Excluded): Vì sự lựa chọn của mình là quốc gia Denmark, tên các thành phố không thỏa điều kiện đã tự động chuyển sang màu xám đậm. Chúng ta có thể quan sát được các giá trị, như Barcelona (Spain), Berlin (Germany) hay Bergamo (Italy) đều đã đổi sang màu xám đậm vì không đáp ứng theo Selection.

Dark gray & check mark (Excluded Selected): Nhìn lại filter pane đầu tiên (Region), chúng ta thấy giá trị North America đã được tag thành màu xám đậm & dấu check mark. Điều này được giải thích vì giá trị này ban đầu đã được lựa chọn(Selected), tuy nhiên vì Selection thứ 2 với quốc gia Denmark (thuộc Europe), nên giá trị North America đã không còn thỏa điều kiện trong Selection nữa.

Mình muốn kết bài này bằng 1 câu nói của bác  Henric Cronström, một Legend trong cộng đồng Qlik, “Green may be the Colour, but Gray makes the Difference..  Chính màu Gray mà Qlik thêm vào đã biến các sản phẩm của Qlik thành một sản phẩm BI đúng nghĩa thay vì chỉ là một database query thông thường. Những giá trị mà Qlik đã gắn với tag màu xám chính là những thứ được cung cấp cho người dùng, ngay cả khi người dùng chưa hỏi đến hoặc thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến nó.

 

Nguồn  :https://vietqlikies.wordpress.com