Những học viên Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 12 tháng 12 năm 2014, Khoa quản trị Kinh doanh (HSB) – ĐHQGHN đã tổ chức lễ khai giảng khóa thạc sỹ đầu tiên về chuyên ngành Quản trị an ninh phi truyền thống- (Master in Manegement of Non-traditional Security- MNS), là một chương trình đào tạo hoàn toàn mới, có tính liên ngành cao được thiết kế và xây dựng bởi các chuyên gia đầu ngành về an ninh (Thượng tướng, TS. Nguyễn Văn Hưởng), xã hội học (PGS.TS Hoàng Đình Phi,GS.TSKH Vũ Minh Giang), khoa học liên ngành (GS.TS. Mai Trọng Nhuận) với sự hợp tác xây dựng và giảng dạy của Đại học San Diego, Mỹ; Trường Quản trị, Đại học Queensland, Australia; Đại học Nanyang, Singpore v..v.. nhằm đáp ứng đòi hỏi cấp bách về việc đào tạo lớp chuyên gia nguồn cho ngành khoa học quản trị an ninh phi truyền thống tại Việt Nam.

Từ lâu, Khái niệm an ninh được hiểu theo nghĩa truyền thống là an ninh quốc gia, gói gọn trong phạm vi các mối đe dọa truyền thống đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hay các vấn đề gắn liền với sự sinh tồn của một quốc gia, dân tộc như chiến tranh, chạy đua vũ trang, phổ biến vũ khí hạt nhân…Chính vì vậy, trong một thời gian dài giới nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách hay từng người dân đã phần nào lãng quên hay không chú trọng đến tác động của các rủi ro an ninh phi truyền thống như: an ninh kinh tế, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh sức khỏe… Tuy nhiên, cùng với quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, các mỗi đe dọa an ninh phi truyền thống ngày càng bộc lộ và tạo ra những hệ quả khủng khiếp, mà ảnh hưởng của nó đã vượt ra khỏi biên giới “cứng” của mỗi quốc gia, một dân tộc. Thật vậy, thế giới ngày nay đang phải đương đầu và đang chung tay giải quyết các vấn đề hệ trọng như ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu, của các đại dịch thế kỷ (Aids, Ebola v..v..), của nạn đói tại các nước đang phát triển, v.v..

Việc triển khai chương trình đào tạo MNS nhằm mục đích phát triển đội ngũ chuyên gia, những người có thể tiếp cận với một vấn đề hoàn toàn mới, đồng thời trang bị nền tảng kiến thức phục vụ việc đánh giá các tác động của các vấn đề an ninh phi truyền thống, làm cơ sở để xây dựng ngành khoa học quản trị an ninh phi truyền thống tại Việt Nam góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Đặc biệt, khóa đào tạo sẽ mạng lại cái nhìn tổng quan đến các vấn đề mà nhân loại sẽ phải đối phó, hoặc phải đối phó, và đối phó với nó theo cách nào? Những học viên tốt nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các mối đe dọa phi truyền thống, hạn chế các vấn đề như nghèo đói, kém phát triển, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh… Ở mức độ quốc gia những vấn đề này làm ảnh hưởng tới khả năng tự vệ của quốc gia đó trước các nguy cơ xâm lược. Ngược lại, nếu một quốc gia bị xâm lược thì quốc gia đó cũng không thể có điều kiện đảm bảo an ninh của từng cá nhân người dân trong các vấn đề liên quan đến cuộc sống thường nhật của họ. Vì vậy việc đào tạo ra những cá nhân, tập thể có khả năng tuyên đoán và ứng phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống là rất cần thiết và cấp bách. Tuy những khóa đầu tiên chỉ có 20 học viên theo học xong đây sẽ là tiền để để phát triển một khoa học liên ngành mới, nhằm đáp nhu cầu tất yếu của xã hội.

an-ninh-phi-truyen-thong-00801201512

Cuối cùng, kính chúc các thầy cô mạnh khỏe, chúc các anh chị học viên MNS khóa 01 lĩnh hội được những tâm huyết của các nhà giáo nhà khoa học đã gửi gắm vào nội dung từng môn học, chúc các anh chị đoàn kết, tâm huyết, sáng tạo trong toàn khóa học.