Chào đón năm mới 2015

nts_happynewyear

Bạn đọc thân mến,

Chỉ còn vài tiếng nữa, thế giới và Việt Nam sẽ bước vào thời khắc chia tay năm 2014 sắp qua và chào đón năm mới.Năm 2014 đã qua đi với rất nhiều sự kiện chú ý; thế giới năm qua đã được chứng kiến cuộc khủng hoảng Ukraine tái hiện hình bóng của cuộc chiến tranh lạnh, chứng kiến sự xuất hiện và phát triển của phong trào nhà nước hồi giáo IS ở trung đông, sự xuất hiện của đại dịch Ebola tại Châu Phi và đặc biệt ba sự kiện hàng không đánh dấu năm khủng hoảng tồi tệ nhất của ngành hàng không thế giới. Tất cả một lần nữa cho thấy những rủi ro tới an ninh toàn cầu, an ninh quốc gia, an ninh mỗi dân tộc không chỉ dừng lại ở những rủi ro truyền thống mà còn đến từ các rủi ro an ninh phi truyền thống. Điều đó càng đòi hỏi tính cấp bách phải có sự nghiên cứu bài bản và chuyên sâu về vấn đề quản trị an ninh phi truyền thống.

Năm 2014 đã qua, năm 2015 sắp tới. Với những dự cảm tươi sáng của kinh tế thế giới (giá dầu đã giảm hơn 40% tác động tới hoạt động sản xuất và nhu cầu tiêu thụ), của sự hợp tác toàn cầu chống biến đổi khí hậu (bước ngoặt quan trọng từ hiệp định COP-20 trong việc đối phó với tác động của biến đổi khí hậu), chúng tôi hi vọng năm 2015 sẽ là năm bản lề quan trọng cho sự phát triển về kinh tế, xã hội và môi trường của nhân loại thế giới, của mỗi quốc gia và từng dân tộc.

Cuối cùng, thay mặt cho ban biên tập NTSVietnam.org, chúng tôi xin gửi tới toàn thể quý bạn đọc thân mến và gia đình lời chúc an khang thịnh vượng, vạn sự như ý!

Trân trọng,